ลานธรรมเสวนา: sssboun - ประวัติ

เข้าไปดูเนื้อหา

sssboun - ประวัติ ข้อมูลส่วนตัว ให้คะแนนผู้ใช้ -----

คะแนนความเห็น 8 บวก 1
กลุ่ม
สมาชิกลานธรรมถาวร
ตอบกระทู้รวม
4316(1.16 ต่อวัน)
ตอบมากที่สุดใน
ชีวิตกับธรรมะ (1950 ตอบ)
วันที่สมัคร
16/05/2007
คนเข้าดูข้อมูล
71295
เข้าใช้ล่าสุด
ผู้ใช้ออฟไลน์ เมื่อวาน, 22:46 น.
สถานะ
ออฟไลน์
ไอคอน   sssboun ยังไม่ใส่สถานภาพ

กระทู้ที่ตอบ

 1. ในกระทู้เรียนเชิญทุกท่านแชร์ผลที่ได้จากการปฏิบัติดีขึ้นยังไงครับ

  ตอบ: 19 Jul 2017

  :09:

  การฝึกของผมนั้นมีหลายรูปแบบแค่นำมาเล่าสู่กันฟังครับ บ้างครั้งเดินไปเหยียบรังมดแดงทรายเข้า เค้าก็รุมมากัดเกือบสิบตัวผมก็ถอยออกมาแล้วบอกตัวเองว่าก็เราไปเหยียบรังเค้าเข้า เค้าก็กัดเราสิ บอกตัวเองอีกว่าเค้ากัดเหนื่อยแล้วเดี๋ยวก็คงเลิกเองแหละ ถือเป็นการฝึกความอดทนอดกลั้น นั้นหนอยนึง นี่หนอยนึง จึงเข้มแข็ง พอเดินไปไม่นานก็หันมามองอีกครั้งมดก็หายหมดล่ะ แต่รู้สึกคันๆอยู่แต่ผมพยายามไม่เกา ไม่นานอาการคันก็หายไปครับ

  โอกาศหน้าจะมาเล่าอีกครับไปตลาดชื้อของก่อนนะครับ

  :82:
 2. ในกระทู้วันนี้ท่านได้ให้ทานกันแล้วหรือครับ

  ตอบ: 19 Jul 2017

  :09:

  ตอนที่ยังครองผ้ากาสาวะอยู่หลังจากอ่านพระเวสสันดรชาดกแล้วก็เกิดแรงบันดาลใจในการให้ทานยิ่งขึ้นผมก็เริ่มให้ทานโดยได้สิ่งของที่ชาวบ้านถวายมาผมจะเก็บไว้นิดหน่อย บางครั้งผมเห็นคนยากจนผ่านมาผมก็เรียกเค้ามาแล้วก็แจกไปครับ มีเด็กคนนึงครอบครัวยากจนเข้ามาในวัดบ่อยๆเค้าก็มาขอขนมบ่อยๆผมก็บอกเค้าว่าอยากกินขนมก็ต้องทำงานก่อนนะ บอกให้เค้ากวาดลานวัดก่อน พอเค้าทำเสร็จผมก็แบ่งขนมให้เค้าไป แต่ใน

  ชีวิตนี้ให้ทานครั้งแรกคือ tablet ชื้อมาตอนนั้นก็ราว 4000 กว่าบาทแต่ใช้มาได้ 2-3 ปีแล้วครับ พอดีช่วงนั้นเครื่องมีปัญหานิดหน่อยเปิดไม่ขึ้น และช่วงเวลานั้นผมมักจะไปคุยกับ รบพ ยามแต่ยังหนุ่มอยู่เค้าเป็นคนขยั่นและนิสัยดี ผมเลยคิดว่าให้เค้าไปช้อมไว้ใช้ดีกว่าเราก็มีตั้งหลายเครื่อง เพื่อให้เค้ามีไว้ใช้เรียน ตอนนั้นก็คิดเสียดายอยู่ครับแต่พอคิดและทำใจได้ก็ทำมะดา เราไม่เคยให้อะไรที่มีราคาแพงอย่างนี้มาก่อนย่อมจะมี

  เสียดายบ้างเพราะเป็นครั้งแรก แต่เมื่อทำไปบ่อยๆความเสียดายก็จะลดน้อยลงไปเรื่อยๆครับ เพราะกิเลสและความยึดมั่นถือมั่นของเราติดตัวเรามาช้านาน หลายภพหลายชาติจะชนะคงไม่ง่ายเท่าไหร่แต่ก็พยายามฝึกไปเรื่อยๆครับ จนกว่าจะถึงพระนิพพาน

  :82:
 3. ในกระทู้วันนี้ท่านได้ให้ทานกันแล้วหรือครับ

  ตอบ: 18 Jul 2017

  :09:

  เพื่อนๆมีใครเคยไปให้ทานหรือบริจาคเลือดบ้างครับ ผมก็เคยไปได้แค่สิบครั้งเพราะเป็นคนที่เอาออกยากเหมือนกัน กว่าจะออกได้ครั้งนึงต้องเทียวไป 2-3 ครั้ง เพราะเป็นคนที่มีความดันโลหิตต่ำตอนนี้ไม่ได้บริจาคนานละ ครั้งล่าสุดไปก็เจอปัญหาเดิม บริจาคไม่ได้เหมือนเดิม ตอนนี้ก็ให้ทานโดยวิธีใส่ใจ ให้ธรรมะเป็นทานเป็นหลัก ส่วนทานในรูปแบบอื่นๆนั้นก็ทำบ้าง เช่นให้น้ำดื่ม ให้สิ่งของเครื่องใช้ที่เรามิได้ใช้ ให้หนังสือคติ

  เตือนใจที่ผมแต่งละจัดพิมพ์เองที่บ้าน ให้ความรู้ทางโลก เท่าที่จะทำได้ครับ อยากให้ทุกคนมีความรู้ที่ถูกต้องรักใคร่ สามัคคีกัน ช่วยเหลือเกื้อกูล แบ่งปัน กัน แนะนำและให้ในสิ่งที่ดีๆต่อกันครับ แล้วท่านละเริ่มแบ่งปันความสุขให้เพื่อนๆ ร่วมเกิด แก่ เจ็บ ตายแล้วหรือยังครับ อย่าให้ความตระหนี่ ความโลภครอบงำจิตใจของเรานะครับ :01: คิดดี พูดดี ทำดี ย่อมมีความสุข

  :82:
 4. ในกระทู้เรียนเชิญทุกท่านแชร์ผลที่ได้จากการปฏิบัติดีขึ้นยังไงครับ

  ตอบ: 18 Jul 2017

  :09:

  เมื่อก่อนยังไม่ปฏิบัตินี้เป็นคนขี้เหงามากๆ เป็นคนขี้เล่นมีนิสัยชอบเล่นกับเด็กเล่นกับหลานๆ ไม่ค่อยมีความกล้าหาญ พูดจาอะไรไม่ค่อยมีสาระ ติดเกมส์ แต่หลังจากปฏิบัติทุกอย่างก็ค่อยๆดีๆเรื่อย จนทุกวันนี้ ตั้งใจไว้วันภายในวันนึงไม่ต้องดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว หรือเล่น อะไร อ่านหนังสือ อดอาหารทั้งวันดื่มเพียงน้ำเปล่า ไม่พูดจากับใคร ก็อาจทำได้ครับ ความเหงาต่างๆก็มีมาบ้างแต่นานๆครั้งนึง แต่มาเยือนไม่นานก็จากไป สมจริงดั่งคำที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า เกิดขึ้น ตั้งอยู่ แล้วก็ดับไปเป็นทำมะดาครับ

  :82:
 5. ในกระทู้นานาสาระกับชีวิตประจำวันครับ

  ตอบ: 18 Jul 2017

  :09:

  นั่งอ่านหนังสือหน้าบ้านประจำเห็นรถวิ่งผ่านไปมาแต่ปัจจุบันนี้เห็นรถที่วิ่งผ่านด้วยเสียงที่ดังมากๆ บางก็เกิดจากการดัดแปลงแก้ไขทำให้เสียงดังจากตัวเครื่องที่เป็นของเดิม บ้างก็ติดเครื่องขยายเสียงเปิดดังลั่นไปทั่วบริเวนที่วิ่งผ่าน ผมเห็นแล้วนึกสงสาร บุคคลเหล่านั้น เพราะความจริงแล้วเมื่อเค้าเหล่านั้นไม่ว่าจะวิ่งไปทางไหนก็มีแต่เสียงด่าและสาปแช่งติดตามตัวไปทุกวัน บางทีก็พ่อแม่ญาติพี่น้องที่ไม่รู้อะไรก็โดนด่าไปด้วย บางทีอาจ

  ทำให้คนหัวใจวายเจ็บหรือตายไปก็มี ยิ่งเป็นตอนดึกๆแล้วมิควรทำเลยครับ แค่ความคิดผมที่เห็นนะครับ ฟังแล้วอย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะหาข้อมูลและได้ยินได้เห็นด้วยตัวของท่านเอง ลองคิดเล่นๆดูสิครับ ตอนที่คุณกำลังนอนหลับมีความสุขอยู่แล้วเกิดมีเสียงดังจนทำให้คุณตกใจตื่นขึ้นคุณจะมีความรู้สึกดีใจ หรือโกรธเคือง หรือเฉยๆหรือชอบใจอะไรที่เกิดขึ้นกับคุณ และคนส่วนมากครับ

  ควรเอาใจเค้ามาใส่ใจเราบ้าง จะได้มิต้องสร้างภัย และศัตรูเพิ่ม

  :82:

รายละเอียดของฉัน

ชื่อเล่น:
ตอบ 4000+
อายุ
43 ปี
วันเกิด
ธันวาคม 24, 1973
เพศ:
ที่อยู่:
บ้านโพนพะเนา เมืองไชเสดถา กำแพงนะครเวียงจัน
สิ่งที่สนใจ:
เรียนรู้ธรรมะ ปฏิบัติ และ เผยแผ่ จากลาวครับ

รายละเอียดวิธีติดต่อ

อีเมลล์
กดที่นี่เพื่ออีเมล์

ความเห็น

sssboun ยังไม่มีใครแสดงความเห็นเลย คุณจะฝากคำทักทายไว้ไหมครับ